Lắp đặt mạng wifi cho nhà hàng, khách sạn, quán cafe

Đăng vào 07/09/2020 lúc 22:43
    Tin Tức Tổng Hợp

Lắp đặt mạng wifi cho nhà hàng, khách sạn, quán cafe

Thông thường khi kéo đường truyền internet thì nhà mạng sẽ tặng kèm 1 modem kiêm phát wifi dân dụng, dùng cho khoảng 10 – 15 người truy cập một lúc , nếu vượt quá số người truy cập wifi thì modem sẽ bị treo và phải khởi động lại . Tuy nhiên, để setup mạng wifi cho nhà hàng, khách sạn với nhiều tầng lầu và số lượng người truy cập tăng gắp 10-50 lần một lúc thì sẽ cần phải có router và wifi chuyên dụng để giải quyết vấn đề này. Sau đây Unifisaigon.com hướng dẫn chi tiết cách setup lắp đặt mạng wifi cơ bản cho nhà hàng, khách sạn đạt hiệu quả cao.
 

Chúng ta tìm hiểu về Modem, Router, Access Point là gì? Chúng  khác nhau như thế nào?
 

Các thiết bị nêu trên khá quen thuộc với IT nhưng cũng có không ít người không am hiểu còn mù mờ về nó. Vậy, chúng có nhiệm vụ gì và khác nhau như thế nào?
 

Modem là gì?

Modem có tên gọi đầy đủ là Modulator And Demodulator), tạm dịch là thiết bị dùng để mã hóa và giải mã thiết bị số. Chức năng chính của Modem là chuyển tín hiệu ADSL hoặc cáp quang sang đường truyền Internet. Thông thường modem sẽ có các loại cổng sau:

  • Cổng DSL hoặc cổng quang: Cổng DSL có nhiệm vụ chuyển ADSL sang internet, cổng này sử dụng hạt mạng loại RJ11 (đúng bằng kích thước của đầu dây điện thoại cố định). Còn nếu như bạn sử dụng cáp quang thì sẽ là cổng quang (chuyển từ Fiber 1 lõi hoặc 2 lõi sang Internet)
  • Cổng Lan (màu vàng): Cổng này sẽ có tác dụng chia tín hiệu Internet cho các máy con sử dụng. Kích thước của cổng này sử dụng cho hạt mạng RJ45.


Router là gì? Chức năng như thế nào?

Router hay còn gọi là bộ định tuyến, là thiết bị nhận tín hiệu Internet từ modem hoặc từ converter quang để cấp phát đường truyền kết nối Internet cho các máy khác sử dụng. Router sẽ không tự chuyển tín hiệu Cáp quang thành Internet được mà nó sẽ phải thông qua thiết bị trung gian là Modem quang hay converter quang nhà mạng.

Cách nhận biết và phân biệt Router với Modem đơn giản đó là Router chi có 2 loại cổng đó là Cổng WAN (màu xanh dương) và cổng LAN (cổng màu vàng, đều sử dụng hạt mạng RJ45) . Dấu hiệu này đa số nằm ở router dân dụng thông thường.

Router chuyên dụng các cổng sẽ tùy biến WAN hay LAN tùy theo các model.

 

Access Point là gì?

Wireless Access Point là thiết bị phát sóng wifi, Access Point sẽ lấy tín hiệu mạng từ modem hay một Router nào đó, sau đó nó sẽ phát sóng Wifi cho các thiết bị khác. Thiết bị ở đây có thể là các thiết bị tiếp phát sóng tăng độ phủ của Wifi trong một khu vực và cả những thiết bị đầu cuối như laptop, điện thoại di động, máy tính bảng, v.v. Access Point không thể tự cấp phát địa chỉ IP.
 

Access Point cũng tương tự Router nhưng Router được tích hợp thêm các bộ phận phần cứng để kết nối giữa các Network khác lại với nhau. Router có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng, còn Access Point thì không


 

Các giải pháp mạng wifi cho nhà hàng, khách sạn quán cafe nhiều người dùng đồng thời : 


Quán cafe , nhà hàng khách sạn sử dụng các thiết bị Wi-Fi Router Unifi cho hiệu suất truy cập mạng ổn định, chịu tải cao, đa kết nối, thiết lập cấu hình đơn giản.

1. Quán Cafe , nhà hàng khách sạn 50 kết nối
Sử dụng 1 Acesspoint Unifi AP LR hoặc AC Lite ( wifi chuẩn N ,Tốc Độ 300Mpbs ,chịu tải 50 User) và Router Ubiquiti EdgeRouter X ( Ram 256MB , Chịu tải cao ,cấp 100 IP đồng thời cho toàn mạng).

1.1. Phương án 1
- Vẫn để modem nhà mạng chạy chính (PPPoE)
- Tắt chức năng phát Wi-Fi của modem nhà mạng để tăng độ ổn định và tránh nhiễu
- Nối dây mạng từ port LAN của modem nhà mạng vào port WAN của Ubiquiti EdgeRouter X
- Cấu hình làm Router EdgeRouter X cấp IP chính cho toàn mạng và Unifi AP LR sẽ chịu tải qua wifi cho khách.

Ưu điểm
- Đơn giản, dễ triển khai
- Phát sóng đồng thời trên 1 băng tần 2.4G
- Chuẩn Wi-Fi N cho băng thông 300Mpbs
Link Accesspoint Wifi Unifi AP LR  : http://www.unifisaigon.com/12443108/phat-wifi-unifi-ap-lr.html
       Router chịu tải ip cao Ubiquiti EdgeRouter X : http://www.unifisaigon.com/12443251/router-can-bang-tai-ubiquiti-edgerouter-x.html


2. Quán Cafe , nhà hàng khách sạn 100 kết nối
Sử dụng 1 Acesspoint Unifi AC LR ( wifi chuẩn AC  ,Tốc Độ 1.300Mpbs ,chịu tải 100 User) và Router Ubiquiti EdgeRouter X ( Ram 256MB , Chịu tải cao ,cấp 100 IP đồng thời cho toàn mạng).

2.1. Phương án 1
- Tắt chức năng phát wifi modem nhà mạng 
- Nối dây mạng từ port LAN của modem nhà mạng vào port WAN của router Ubiquiti EdgeRouter X
- Cấu hình Router EdgreRouter X làm router cấp phát và tải ip chính .
- Cấu hình Accesspoint Wifi Unifi AC LR làm phát wifi và chịu tải đầu cuối cho khách.
Ưu điểm
- Ubiquiti EdgeRouter X làm modem chính chịu tải caoquản lý băng thông và cấp IP cho toàn mạng
- Đơn giản, dễ triển khai
- Unifi AC LR Phát sóng đồng thời trên 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz tăng độ ổn định vì không bị nhiễu.
- Chuẩn Wi-Fi AC cho băng thông cao giúp nhiều thiết bị kết nối không bị nghẽn

Link Accesspoint Wifi Unifi AC LR  : http://www.unifisaigon.com/12443110/phat-wifi-unifi-ap-ac-lr.html
       Router chịu tải ip cao Ubiquiti EdgeRouter X : http://www.unifisaigon.com/12443251/router-can-bang-tai-ubiquiti-edgerouter-x.html  


3. Quán Cafe , nhà hàng khách sạn 200 kết nối
Sử dụng 2 Acesspoint Unifi AC LR ( wifi chuẩn AC  ,Tốc Độ 1.300Mpbs ,chịu tải 100 User) và Router Ubiquiti EdgeRouter lite ( Ram 512MB , Chịu tải cao ,cấp 200 IP đồng thời cho toàn mạng).

3.1. Phương án 1
- Tắt chức năng phát wifi modem nhà mạng 
- Nối dây mạng từ port LAN của modem nhà mạng vào port WAN của router Ubiquiti EdgeRouter Lite( nếu quí khách có 2 đường truyền internet thì sẽ cài đặt Loabalancing - cân bằng tải cộng gộp băng thông 2 đường truyền vào để ra 1 đường truyền có băng thông cao hơn.)
- Cấu hình Router EdgreRouter Lite  làm router cấp phát và tải ip chính .
- Cấu hình Accesspoint Wifi Unifi AC LR làm phát wifi và chịu tải đầu cuối cho khách.

Ưu điểm
- Ubiquiti EdgeRouter Lite làm modem chính chịu tải caoquản lý băng thông và cấp IP cho toàn mạng
- Đơn giản, dễ triển khai.
- Unifi AC LR Phát sóng đồng thời trên 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz tăng độ ổn định vì không bị nhiễu.
Chuẩn Wi-Fi AC cho băng thông cao giúp nhiều thiết bị kết nối không bị nghẽn

Link Accesspoint Wifi Unifi AC LR  : http://www.unifisaigon.com/12443110/phat-wifi-unifi-ap-ac-lr.html
       Router chịu tải ip cao Ubiquiti EdgeRouter Lite  : http://www.unifisaigon.com/12443252/router-can-bang-tai-ubiquiti-edgerouter-lite.html


4. Quán Cafe , nhà hàng khách sạn 300 đến 500 kết nối
Sử dụng 3 Acesspoint Unifi AC PRO( wifi chuẩn AC  ,Tốc Độ 1.750Mpbs ,chịu tải 200 User) và Router Ubiquiti EdgeRouter ER 4 ( Ram 1Gb , Chịu tải cao ,cấp 500 IP đồng thời cho toàn mạng).

4.1. Phương án 1
- Tắt chức năng phát wifi modem nhà mạng 
- Nối dây mạng từ port LAN của modem nhà mạng vào port WAN của router Ubiquiti EdgeRouter ER 4( nếu quí khách có 2 đường truyền internet thì sẽ cài đặt Loabalancing - cân bằng tải cộng gộp băng thông 2 đường truyền vào để ra 1 đường truyền có băng thông cao hơn.)
- Cấu hình Router EdgreRouter ER 4  làm router cấp phát và tải ip chính .
- Cấu hình Accesspoint Wifi Unifi AC PRO làm phát wifi và chịu tải đầu cuối cho khách.

Ưu điểm
Ubiquiti EdgeRouter ER 4 làm modem chính chịu tải caoquản lý băng thông và cấp IP cho toàn mạng
- Đơn giản, dễ triển khai.
- Unifi AC PRO Phát sóng đồng thời trên 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz tăng độ ổn định vì không bị nhiễu.
- Chuẩn Wi-Fi AC cho băng thông cao giúp nhiều thiết bị kết nối không bị nghẽn

Link Accesspoint Wifi Unifi AC PRO  :  http://www.unifisaigon.com/12471119/phat-wifi-unifi-ap-ac-pro-e.html  hoặc Wifi Unifi NanoHD : http://www.unifisaigon.com/12478482/unifi-nanohd.html
       Router chịu tải ip cao Ubiquiti EdgeRouter ER 4  : http://www.unifisaigon.com/12477958/ubiquiti-edgerouter-4.htmlTags : wifi cho quán cafe 50 người , wifi cho quán cafe 100 người, wifi cho quán cafe 200 người, wifi cho quán cafe 300 người, giải pháp wifi cho quán cafe 50 người, giải pháp wifi cho quán cafe 100 người, giải pháp wifi cho quán cafe 200 người, giải pháp wifi cho quán cafe 500 người

QUÝ KHÁCH HÀNG THAM KHẢO THÊM  MỘT SỐ WIFI UNIFI VÀ ROUTER CHUYÊN DỤNG UBIQUITI DƯỚI ĐÂY !

 

Xem thêm :

✅  UNIFI WIFI :  Unifi AP | UAP-LR | UAP AC Mesh | UAP AC Mesh PRO | UAP AC Lile | UAP AC LR | UAP AC PRO | Unifi NanoHD | Unifi AC HD | Unifi AC SHD | UAP-AC-IW | UAP-AC-IW-PRO | AmpliFi HD |


✅  UNIFI SWITCH & SWITCH POE:   Unifi US-8 | US-24 | US-48  |  ES-24-LITE |  ES-48-LITE | US-8-150WUS-16-150W | US-24-250W | US-48-500W | ES-24-250W | ES-48-500W


✅  UNIFI ROUTER & EDGEROUTER:  Unifi USG  |  USG-PRO-4  |  EdgeRouter X  |  EdgeRouter X SFP  |  EdgeRouter Lite  |  EdgeRouter ER-4  |  EdgeRouter ER-6P   |  EdgeRouter Pro